fbpx

Tiết canh dê: hướng dẫn đánh hãm tiết canh dê và phương pháp nhận biết tiết dê thật giả

Tiết canh dê được xem là đặc sản thịt dê Ninh Bình. Và hầu như được tiết rộng rãi từ Bắc vào Nam.

Tiết dê có vị ngọt, mát và thường được sử dụng để mở đầu cho các món tiệc rượu.

Với một số người không quen ăn món này. Nhưng nếu đã thử thì sẽ không bao giờ quên được hương vị của nó.

Hãy tham khảo ngay cách đánh tiết canh dê này nhé !

Tiết canh dê có tác dụng gì ?

Tiết dê có giá trị dinh dưỡng 120 kcal/100g.

Thành phần chính của tiết dê gồm 4/5 là nước, các chất protein, lượng nhỏ chất béo phospholipid và cholesterol, glucose và muối vô cơ.

Tiết canh dê

Tác dụng chính là cầm máu, mát máu, bổ huyết ích khí, thông ứ, giúp cho hệ thống huyết mạch trong cơ thể lưu thông thuận lợi.

Món tiết dê này phù hợp để chữa các loại bệnh như

  • Thiếu máu gây chóng mặt
  • Đau đầu
  • Gan nóng gây ra nhức đầu
  • Thiếu máu trong gan
  • Phụ nữ sau sinh mắc chúng máu nóng hay thiếu máu

Ngoài ra, tiết dê còn có tác dụng cầm máu, tiêu đờm, giải độc. Chỉ định cho các bệnh như nôn ra máu , chảy máu cam, chảy máu đường ruột, xuất huyết sau sinh, vết bầm tím.

Nguyên liệu cần thiết để làm tiết canh dê

  • Tiết dê: 4 bát
  • Sụn, tai dê, tim gan
  • Rau húng, rau răm, rau thơm
  • Đậu phộng
  • Bánh tráng nướng
  • Hành tím
  • Chanh
  • Ớt
  • Nước mắm
  • Muối
  • Tiêu
  • Mì chính

Hướng dẫn cách đánh tiết canh dê ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Việc đầu tiên là bạn phải lấy được mẻ tiết sạch và đảm bảo.

Bạn cần phải cắt dứt khoát vào mạch máu hồng trước. Vì máu ở đây đỏ tươi, đánh tiết sẽ tươi ngon. Tuyệt đối không lấy phần máu sẫm.

Cho lượng nước theo tỷ lệ 1 nước : 2 tiết. Ở đây sẽ là 2 bát nước.

Sau đó, bạn cho thêm muối vào theo tỷ lệ 2 nước : 1 muỗng muối.

Hòa hỗn hợp nước muối vào phần tiết trên và khuấy đều lên. Việc nhằm mục đích để làm giảm sự đông lại của tiết canh. Có thể thay muối bằng nước mắm.

Rửa sạch phần tai, sụn, tim gan dê.

Đậu phộng rang giòn, giã hơi dập không nhuyễn.

Rau răm, húng rửa sạch, cắt nhỏ.

Hành tím băm nhuyễn.

Rau thơm rửa sạch, cắt khúc cho ra đĩa.

Bước 2: Chế biến

Luộc phần tai, sụn, tim gan dê chín rồi vớt ra để nguội. Sau đó băm nhỏ.

Cho chảo dầu lên bếp đợi nóng. Cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho phần thịt vào xào sơ, thêm nước mắm, ít tiêu.

Tiếp đó, cho thêm rau răm cắt nhỏ vào trộn đều, cho ra đĩa.

Khi đã hoàn thành các bước trên thì lấy 3 muỗng nước luộc thịt đã nguội cho thêm chút mì chính trộn đều. Đổ phần tiết đã chuẩn bị sẵn ở trên đã chuẩn bị sẵn vào khuấy đều và nhanh tay.

Đổ đều phần tiết canh dê vào thịt và rau. Cho thêm đậu phộng vào.

Chờ khoảng 20 phút thì phần sụn sẽ làm cho tiết canh đông lại.

Bước 3: Thưởng thức tiết canh dê

tiết canh dê ngon

Lúc này, bạn đã hoàn thành món ăn. Cho thêm chút chanh tạo vị chua cho món ăn.

Tiết dê có thể ăn không hoặc ăn kèm với bánh tráng nướng.

Vị thanh mát của tiết canh hòa với vị dai, sần sật của sụn, giòn rụm của bánh tráng nước. Tất cả hòa hợp sẽ khiến cho người ăn ngất ngây.

Tuy ngon miệng nhưng ẩn chứa nhiều mối nguy hại khi ăn sống. Vì thế, bạn cần lấy tiết dê một cách cẩn thận và sạch sẽ.

Cách nhận biết tiết canh dê và tiết canh lợn khi ăn ở ngoài

Có một số nơi, vì lợi nhuận mà dùng tiết canh lợn để thay thế cho tiết canh dê. Nếu bạn không tinh ý sẽ không phát hiện ra đó là tiết dê giả.

Đây là một mẹo có thể giúp bạn phân biệt nếu ăn tiết canh dê ở ngoài:

Trước khi ăn, bạn nên rót một chén rượu nhỏ cho vào tô tiết canh. Để chừng 2 phút, nếu thấy tiết canh vẫn còn đỏ tươi như lúc đầu thì nó là tiết dê chuẩn.

Còn nếu tô tiết canh chuyển sang màu đỏ thâm thì đó là tiết canh dê giả.

Bà bầu ăn tiết canh dê có sao không ?

Nếu đó là tiết canh sống thì tuyệt đối không nên ăn. Nhưng nếu món tiết đó được hấp hoặc luộc chín thì bà bầu có thể ăn được.

Hy vọng bạn đã nắm bắt được công thức đánh tiết canh dê để làm cho gia đình thưởng thức.

Chúc bạn thành công !

Bếp nhà Vinh Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *