fbpx

Lẩu dê nấu chao với 2 cách nấu theo chuẩn nhà hàng

Lẩu dê nấu chao là công thức tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua. Để nấu lẩu dê ngon, đúng chuẩn bạn chỉ cần làm theo các công thức bên dưới đây nhé.

Cách làm lẩu dê nấu chao số 1

Để thực hiện được món lẩu dê nấu chao, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết để làm nước lẩu, nước chấm, rau ăn kèm.

Nguyên liệu nước lẩu

  • Xương dê: 2 kg
  • Thịt dê: 1 kg
  • Gói thuốc bắc 1 gói gồm đinh hồi, quế, táo đỏ, vỏ quýt, nhân sâm, kỷ tử
  • Củ sen: 250 gram
  • Mộc nhĩ: 3 – 5 tai
  • Dừa tươi: 2 quả
  • Gia vị gồm ngũ vị hương, muối, đường, rượu trắng, gừng, hành khô, tỏi khô, hành tây, hạt nêm, sả cây.

Nguyên liệu ăn kèm

  • Đậu phụ: 4 miếng
  • Rau: tía tô, cải, tần ô, rau má, hẹ …
  • Khoai môn: 1 củ
  • Bún: 500 gram

Nguyên liệu ăn kèm lẩu dê nấu chao

Nguyên liệu làm nước chấm

  • Chao trắng: 5 miếng
  • Sa tế: ½ bát

Cách làm lẩu dê nấu chao

Ở khâu chuẩn bị đã đầy đủ, bây giờ chúng ta bắt tay vào thực hiện cách làm lẩu dê nấu chao nhé

Bước 1: Nấu nước dùng lẩu

Đây là công đoạn mất thời gian nhiều nhất. Bởi vì thời gian ninh xương khá lâu.

Xương dê sau khi được khử mùi bằng rượu gừng xong. Bạn nên làm sạch với nước muối loãng và nước sạch.

Thấm khô xương dê, sau đó chặt thành các miếng vừa ăn.

Tiếp đó, bạn cho xương dê vào nồi cùng hành tây, sả đập dập.

nước dùng lẩu dê nấu chao

Thêm vào nồi 1,5 lít nước lọc rồi đung với lửa to. Khi nước sôi, bạn vớt bọt rồi để nồi nước dùng trong và ngon. Hạ lửa nhỏ và ninh nhừ xương.

Sau khi ninh khoảng 30 phút thì bạn cho nước dừa tươi vào để ninh cùng. Tiếp tục ninh lửa nhỏ cho đến khi xương tiết hết nước ngọt.

Xương dê khi ninh được 1,5 tiếng thì cho gói thuốc bắc vào ninh cùng nhau.

Chờ đến khi nồi nước sôi lại, bạn cho vào củ sen và khoai môn vào hầm chung cho tới khi mềm.

Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 2: Làm sạch thịt dê

Bạn giã nhuyễn 2 củ gừng.

Sau đó bóp kỹ với khoảng 70ml rượu trắng để có được hỗn hợp rượu rừng.

Sau khi đã có rượu gừng, bạn đem thấm đều lên thịt và xương. Sau đó, bóp kỹ thịt và xương dê với rượu để khử mùi tanh của dê. Rồi rửa sạch với muồi loãng.

Bạn dùng dao thái thịt thành các miếng mỏng vừa ăn. Đem ướp thịt cùng 1 thìa tỏi băm, ½ café muối, 1 thìa café bột ngọt, 1 thìa café hạt nêm, ½ café ngũ vị hương, 1 thìa café rượu.

Trộn đều hỗn hợp và để ướp trong 1 tiếng.

Bước 3: Sơ chế rau củ

Tiếp đến là sơ chế những thực phẩm ăn kèm với lẩu dê.

Củ sen bạn rửa sạch, xả mạnh nước để loại bỏ bùn đất bên trong.

Tiếp đến là thái củ sen thành những khoanh tròn có độ dày từ 0,3 – 0,5 cm.

Với khoai môn, bạn gọt sạch vỏ và rửa qua với nước muối loãng để loại bỏ nhớt. Thái khoai thành từng miếng vừa ăn.

Tía tô rửa sạch, thái mịn.

Mộc nhĩ ngâm nở, cắt chân. Thái thành 3 – 4 phần.

Riêng các loại rau ăn kèm còn lại, bạn cũng nên rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Bước 4: Cách làm chao ăn lẩu dê

Cách làm chao ăn lẩu dê rất đơn giản.

Bạn chỉ cần bắc chảo lên bếp cùng với 2 thìa café dầu ăn.

Dầu nóng, bạn cho chao vào đánh nhuyễn cho đến khi tạo thành hỗn hợp đặc sệt.

Cho thêm 2 thìa canh phở nước lọc, 2 thìa café sa tế, 1 thìa café đường rồi khuấy đều.

Khi chao vừa ăn, tắt bếp, để nguồi rồi múc ra bát.

Vậy là cách làm chao ăn lẩu dê đã hoàn thành rồi đấy.

Việc của bạn bây giờ là sắp xếp các món lẩu dê nấu chao đã chuẩn bị từ trước ra bàn. Hãy thưởng thức thành quả của mình nhé.

Cách làm lẩu dê nấu chao số 2

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt dê: 1kg
  • Khoai môn: 1kg
  • Chao: 1 hủ
  • Đường: 1 thìa café
  • Dầu ăn: 2 thìa café
  • Củ riêng: 1 củ
  • Rượu trắng: 1 thìa café
  • Tỏi: 5 tép
  • Tiêu xay: 1 thìa café
  • Ớt bột: 1 thìa café
  • Hạt nêm: 1 thìa café
  • Ớt trái: 1 trái
  • Bún: 500 gram
  • Cải xanh, rau muống

Cách chế biến lẩu dê nấu chao

Bước 1: Sơ chế

Thịt dê chà xát với muối, ngâm qua rượu trắng pha gừng. Thui qua lửa lớn cho da vàng, trụi lông. Xong cạo lại một lần nữa, đem rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn.

Gọt khoai môn, rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn. Bắc chảo dầu, khi dầu sôi cho khoai môn vào và chiên vàng các mặt.

Tỏi lột vỏ, rửa sạch, để ráo, băm nhuyễn.

Củ riềng gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, thái lát.

Rau muống, cải xanh nhặt sạch, cắt khúc, ngâm nước muối loãng 5 phút. Rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Ướp thịt dê

  • Tỏi băm
  • 1 thìa café tiêu xay
  • 1 thìa café ớt bột
  • ½ hủ chao
  • 1 thìa rượu trắng
  • 1 thìa canh dầu ăn

Trộn đều các hỗn hợp và ướp trong 30 phút để thịt dê ngấm gia vị.

Bước 3: Nấu nước lẩu

Cho nồi chứa dầu ăn lên bếp. Chờ dầu sôi cho thịt dê vào xào săn lại. Đổ nước ngập nửa nồi, thêm riềng.

Khi nước sôi, đổ khoai môn, vặn lửa nhỏ lại, nấu khoai môn chín mềm. Nêm 1 thìa café hạt nêm, khuấy tan rồi tắt bếp.

Nếm thử nước lẩu, nếu chưa vừa ăn thì thêm gia vị. Nếu bạn muốn đậm đà thì cho thêm chao vào.

Bước 4: Cách làm chao chấm dê

Dùng muỗng tán nhuyễn 1 miếng chao. Thêm vào 1 muỗng cà phê đường, vắt thêm ¼ miếng chanh, thêm ớt lát, trộn đều lên khuấy tan gia vị là xong.

Nếm lại nước chấm xem hợp khẩu vị chưa và thêm gia vị hợp lý.

cách làm lẩu dê nấu chao ngon

Bây giờ, bạn chỉ cần trình bày món lẩu dê nấu chao lên bếp điện hoặc ga… để giữ nóng rồi dọn ra bàn. Bạn nhúng rau ăn kèm với bún, nước chấm chao hoặc mắm ớt.

Mặc dù, cách nấu lẩu dê với chao hỏi cầu kỳ và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, đây là món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng, kèm cả công dụng chữa bệnh.

Nếu bạn không có thời gian để tự mình làm lẩu dê nấu chao. Hãy đặt hàng các món lẩu dê gồm lẩu thịt dê, lẩu dê truyền thống, lẩu dê thập cẩm tại bếp nhà Vinh Hạnh. Chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi 2 giờ cho khách hàng trong khu vực Hồ Chí Minh.


Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *