fbpx

Cách nấu lẩu dê hầm thuốc bắc bổ máu, hồi phục cơ thể bị yếu

Lẩu dê hầm thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng. Nó được nhiều người Việt Nam ưa thích. Để có thể nấu được lẩu dê thuốc bắc đúng vị thì bạn cần phải có bí quyết.

Việc tự tay chế biến, thưởng thức lẩu dê hầm thuốc bắc tại nhà vừa thú vị vừa tiết kiệm chi phí ăn ngoài.

Lẩu dê thuốc bắc có hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe. Tác dụng bổ gan, bổ huyết, bổ thận tráng dương. Giúp cho da dẻ hồng hào.

Chỉ với một nồi lẩu dê hầm thuốc bắc là bạn đã có bữa ăn dinh dưỡng cho gia đình. Hãy cùng bếp nhà Vinh Hạnh xem cách nấu dê hầm thuốc bắc như thế nào nhé.

Cách nấu lẩu dê hầm thuốc bắc dinh dưỡng cao

Nguyên liệu lẩu dê thuốc bắc

  • Thịt dê & xương dê: 1kg
  • Đậu hủ chiên: 2 miếng
  • Đậu hũ ky: 100 gram
  • Gừng, tỏi
  • Tương hột
  • Chao
  • Rượu mai quế lộ
  • Mía, tía tô, rau tần ô, cải xanh, hẹ, cần nước
  • Nước dùng gà
  • Vị thuốc bắc mỗi loại 15g gồm đảng sâm, hoài sơn, câu kỷ, táo đỏ

Cách làm lẩu dê thuốc bắc

lẩu dê hầm thuốc bắc

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Gừng gọt vỏ, đập dập.
  • Tỏi băm nhỏ
  • Rau các loại rửa sạch, để ráo.
  • Tía tô thái nhỏ
  • Đậu hũ ky chiên vàng.
  • Đậu hủ chiên cắt miếng nhỏ.

Bước 2: Sơ chế thịt dê

Thịt dê khi mua về cần phải rửa sạch với hỗn hợp rượu và gừng để đánh bay mùi hôi của dê. Thui qua lửa cho vàng lớp da bên ngoài. Sau đó, lấy dao cạo sạch. Chặt thịt dê thành từng miếng vừa ăn.

Bước 3: Ướp gia vị

Tiến hành ướp thịt dê với công thức

  • Tỏi băm
  • Hành băm
  • Gừng đập dập
  • Tương hột
  • Chao
  • Đường
  • Hạt nêm
  • Muối

Để hỗn hợp ướp trong khoảng 1 tiếng cho thịt dê ngấm gia vị.

Bước 4: Chế biến sơ thịt dê

Cho chảo lên bếp, đun nóng với ít dầu ăn.

Khi dầu nóng cho tỏi vào xào thơm rồi cho tiêp thịt dê vào xào chung.

Cho thêm ít rượu, chờ tới khi thịt dê khô lại thì tắt bếp.

Bước 5: Chế biến lẩu dê hầm thuốc bắc

Lấy nồi khác cho nước dùng gà và các vị thuốc bắc vào, trừ hạt câu kỷ. Đậy nắp, đun trên lửa nhỏ.

Khoảng 10 phút thì cho hạt câu kỷ vào và nêm nếm gia vị.

Nếu nước dùng trong khoảng 1 tiếng thì tắt bếp, nhấc rồi ra.

Bước 6: Pha chế nước chấm

Đun nóng chảo với hỗn hợp

  • 1 hũ chao đánh nhuyễn
  • 1 muỗng cafe đường
  • Bơ đậu phong hoặc đậu phộng giã nhuyễn

Khi chảo vừa nóng thì tắt bếp. Cho hỗn hợp ra chén nước chấm. Cho thêm ít sa tế để tạo vị thơm và cay.

Bước 7: Dọn lẩu dê thuốc bắc ra bàn

Cho thịt dê, các  nguyên liệu đã chuẩn bị vào một nồi lớn. Đổ nước dùng ngập mặt thịt nêm thêm 1 muỗng cafe hạt nêm.

Lưu ý nên để đậu hũ chiên, dầu hột điều lên trên. Cho thêm vào nồi rau tía tô sắc sợi, hành phi.

Đặt nồi lên bếp đun với lửa nhỏ và thưởng thức món lẩu dê hầm thuốc bắc bổ dưỡng.

Cách nấu lẩu dê hầm thuốc bắc
Lẩu dê hầm thuốc

===>> Bạn đừng bỏ lỡ: Hướng dẫn nấu chân dê hầm thuốc bắc cho bà đẻ trong 30 phút

Một số thông tin về món lẩu dê hầm thuốc bắc

Thuốc bắc được hiểu như thế nào ?

Thuốc bắc là cách gọi tại Việt Nam với nhiều loại thuốc sử dụng trong Đông Y của Trung Quốc.

Người làm thuốc bắc có thể khai thác các phần khác nhau của 1 loài thực vật như củ, rễ, thân, vỏ, lá, hoa, hạt, quả. Đối với động vật thì có thể là xương, da, thịt, mỡ, nội tạng … để bào chất theo nhiều cách khác nhau. Các loại có nguồn gốc thực vật sẽ được phơi khô, tẩm sấy. Tuy nhiên, cũng có vị thuốc bắc được giữ tươi như nhân sâm.

Còn các loại có nguồn gốc động vật thì được đem sấy khô, ngâm rượu, nấu thành cao. Sau đó, đem chia thành những thang thốc. Tùy theo mục đích sử dụng trong Đông Y.

thuốc bắc

Tác dụng của thuốc bắc trong ẩm thực

Phụ thuộc vào cách kết hợp những như tỷ lệ khác nhau mà thuốc bắc có nhiều tác dụng.

Điển hình như giải cảm, thanh nhiệt, giải độc, tiêu hóa, cầm máu, điều khí, chống nôn, bổ máu,….

Tuy nhiên, để phát huy hết công dụng và đảm bảo an toàn sức khỏe. Cần chú ý đến sắc thuốc theo từng công dụng khác nhau và tránh lạm dụng thuốc bắc.

Trong ẩm thực, những món ăn với thuốc bắc có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là đối với những người có sức khỏe yếu, hay ốm. Để bồi bổ cơ thể rất tốt cho bà bầu.

===>> Xem thêm: có bầu ăn lẩu dê được không, lợi & hại của thịt dê ?

Tác dụng của thuốc bắc kết hợp thịt dê

Thịt dê ngon thường là dê núi hoặc dê chăn nuôi tự nhiên. Con dê khi bắt về bị đánh cho thoát mùi hôi. Sau đó, làm lông, thui vàng, mổ ra ướp với lá hương nhu hoặc lá cúc tần hơn 10 phút. Rồi lọc lấy thịt đem chế biến thành các món ăn.

Hầu hết các bộ phần còn lại của con dê cũng có thể chế biến thành các món ăn hoặc làm thuốc. Phổ biến có thể kể như dồi dê, lẩu dê truyền thống, lẩu thịt dê, dê hấp, dê nướng, ngọc dương dê xào, tiết canh dê,… nhưng để kết hợp cùng thuốc bắc thì chân dê là bộ phần thích hợp nhất.

Các món ăn từ thuốc bắc có một lượng dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, thịt dê có chứa nhiều vitamin nhóm B nên có tác dụng bổ máu.

Ngoài ra, thịt dê còn thúc đẩy lưu thông máy, tăng thân nhiệt. Giúp cho việc tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.

Thịt dê và thuốc bắc kết hợp với nhau sẽ tạo nên món ăn vô cùng bổ dưỡng.

Bếp nhà Vinh Hạnh hướng dẫn bạn cách nấu lẩu dê hầm thuốc bắc đơn giản nhưng bổ dưỡng. Hy vọng bạn đã có thêm một công thức bổ sung vào thực đơn của mình.


Xem thêm các bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *