fbpx

Cách nấu lẩu dê Ninh Bình đơn giản trong 15 phút

Nình Bình là nơi nổi tiếng về các món đặc sản thịt dê Ninh Bình. Tuy nhiên, cũng có một món ăn ngon không kém, đó chính là lẩu dê. Nếu bạn chưa có cơ hội ra Ninh Bình để thưởng thức. Thì đây, bếp nhà Vinh Hạnh sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu dê Ninh Bình đúng chuẩn.

Tham khảo cách nấu lẩu dê Ninh Bình bên dưới đây …

Nguyên liệu để làm lẩu dê Ninh Bình

  • Thịt dê tươi: 1.5kg
  • Khoai môn: 1 củ 300g
  • Sả: 2 cây được cắt đôi và đập dập
  • Nước sôi: 2 lít
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành khô: 2 củ
  • Củ sen: 200g
  • Gừng nướng: 50g
  • Chao đỏ: 50g
  • Rượu trắng: 200ml
  • Rượu vang đỏ: 1 chén nhỏ (không bắt buộc)
  • Đậu hũ chiên vàng: 2 miếng
  • Tàu hũ ki: 300g
  • Nấm đông cô: 100g
  • Xương heo: 500g
  • Đậu phộng giã nhuyễn: 1 chén
  • Các loại rau ăn lẩu: rau cải, rau muống, mồng tơi, giá…
  • Gia vị: muối, nước mắm, đường, ngũ vị hương, ớt bột, hạt tiêu
  • Bún hoặc mì trứng

Cách nấu lẩu dê Ninh Bình đơn giản nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương heo và thịt dê mua về rửa sạch và để ráo. Ướp thịt dê với gừng giã nhuyễn cùng với rượu trắng để trong vòng 20 phút. Đây là cách để khử mùi hôi của thịt dê tốt nhất.

Sau thời gian ướp, bạn thái thịt dê thành những miếng vuông độ lớn khoảng 2 đốt ngón tay, dùng khăn sạch thấm khô miếng thịt. Sau đó, bạn tiếp tục ướp thịt dê với rượu vang khoảng 4-5 tiếng hoặc lâu hơn để thịt dê ngấm rượu thì khi nấu thịt sẽ ngọt hơn.

Nấm đông cô ngâm nước cho nở đều rồi rửa sạch, khoai môn gọt vỏ rồi cắt thành những miếng vừa ăn.

Các loại rau ăn kèm nhặt bỏ những lá già, rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Cách nấu lẩu dê Ninh Bình ngon

cách nấu lẩu dê ninh bình

Bắc một nồi nước sôi cho xương heo vào chần sơ qua để loại bỏ những tạp chất bẩn trong xương. Đổ xương ra rửa sạch lại, đổ bỏ nước chần ban đầu.

Sau khi đã rửa sạch lại xương heo, bỏ xương heo vào nồi đổ thêm nước sấp mặt xương đun sôi hầm trong vòng 1-2 tiếng để xương ra hết chất ngọt. Sau 1-2 tiếng hầm xương vớt bỏ xương giữ lại nước làm nước lẩu.

Phi hành tỏi băm nhỏ cho thơm rồi đổ thịt dê vào xào cho săn lại. Sau đó bạn đổ thịt dê vào trong nồi nước hầm xương heo ban đầu để lửa nhỏ nấu nhừ thịt (nếu trong nồi vơi nước bạn có thể đổ thêm nước lọc vào nhé). Đến khi nước sôi lại vớt bọt trên mặt để nước lẩu trong hơn.

Nấu trong khoảng 30 phút thì bạn đổ củ sen và khoai môn vào nồi nước đun tiếp đến khi thịt dê chín mềm nhưng không bị nát. Sau khi thịt đã mềm cho tiếp nấm đông cô vào, nêm gia vị cho vừa ăn rồi hầm thêm 30 phút nữa là được.

Khi nước hầm đã xong bạn đổ toàn bộ ra nồi lẩu, thêm vào nồi lẩu những miếng đậu hũ chiên vàng cắt miếng vuông nhỏ và tàu hũ ki, thưởng thức cùng với các loại rau ăn kèm thêm bún hoặc mì trứng hấp dẫn.

Bước 3: Làm nước chấm lẩu dê

Cho các hỗn hợp: Cho chao đỏ và đậu phộng giã nhuyễn, đường, ớt, các gia vị rồi khuấy đều lên. Bạn có thể thêm chanh để tạo vị chua thanh nhẹ cho hợp khẩu vị.

nước chấm lẩu dê

Phần nước chấm cũng rất quan trọng nên bạn hãy chuẩn bị kĩ để thưởng thức lẩu dê ngon trọn vẹn nhé.

Đây được xem là cách nấu lẩu dê Ninh Bình chuẩn nhất. Bạn có thể tham khảo cách nấu và nấu cho gia đình mình thưởng thức nhé.

Nếu quá bận, bạn có thể đặt hàng lẩu dê Sài Gòn của bếp nhà Vinh Hạnh. Chúng tôi sẽ giao hàng ngay trong 2 giờ tại khu vực Hồ Chí Minh.


Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *